Nhộn nhịp vụ đông ở Chiềng Pằn
Tận dụng lợi thế đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới dồi dào, những năm qua, bà con nông dân xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu tập trung phát triển cây rau màu theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập. Để cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường, các hộ trồng rau trên địa bàn xã khẩn trương thu hoạch một số diện tích rau vụ đông sớm, tập trung chăm sóc các loại rau màu, kịp cho dịp tết.
Chiềng Thi là một trong những bản có diện tích trồng rau màu tập trung lớn của xã Chiềng Pằn, với trên 10 ha. Cánh đồng trồng rau của bản những ngày này xanh mướt bắp cải, su hào, hành, tỏi, cà chua. Đang thu hoạch bắp cải để đem bán tại các chợ đầu mối, bà Vũ Thị Ngoan cho biết: Gia đình tôi chuyên canh rau màu đã gần chục năm. Năm nào gia đình cũng trồng gần 5.000 m2 rau xanh các loại, hết lứa rau này lại xử lý đất để trồng gối lứa khác. Hiện nay, cùng với thu hoạch bắp cải, các thành viên trong gia đình đang tập trung chăm sóc cây su hào, cà pháo để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán. Hiện bắp cải đang được thương lái thu mua tại vườn là 6.000 đồng/kg, cao hơn so với cùng thời điểm năm trước. Dự kiến giáp tết, giá rau xanh sẽ tiếp tục tăng. Ước cả vụ sẽ thu hoạch khoảng 10 tấn rau, củ các loại, trừ hết mọi chi phí, còn lãi khoảng 50 triệu đồng.
Người dân bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn thu hoạch rau cải ngọt.
Cách đó không xa, tại bản Chiềng Phú, gia đình ông Vũ Văn Hoa cũng đang tập trung thu hoạch cà chua để kịp vận chuyển đi các huyện. Ông Hoa cho biết: Ngày thường trồng luân phiên xoay vòng nhiều loại rau, hết đợt rau này đến đợt khác để bán ra thị trường. Riêng trong tháng tết, gia đình chủ yếu trồng cà chua và cải ngồng. Đây là những loại rau quả cho năng suất, giá cao hơn so với các loại rau khác và được thị trường tết tiêu thụ mạnh.
Với 1.000 m2 cà chua, đầu vụ gia đình ông Hoa gieo trồng không mấy thuận lợi, nhưng nhờ theo dõi sát sao thời tiết và thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện, cà chua đã cho thu hoạch với giá bán tại vườn trung bình 6.000-8.000 đồng/kg, tăng gấp rưỡi so với năm ngoái, thu hái đến đâu thương lái đến thu mua hết đến đó. Từ đầu vụ đến nay, gia đình ông đã thu hơn 10 triệu đồng từ tiền bán cà chua.
Cà chua được bà con bản Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn thu hoạch.
Theo nhiều hộ nông dân, vụ đông năm nay, đầu vụ mưa kéo dài nên nhiều diện tích rau vụ đông sớm phải trồng lại. Đặc biệt với bí xanh, đậu đỗ phát triển chậm, đậu quả kém nên năng suất giảm so với năm trước. Ngược lại, với các loại rau xanh, khoảng một tháng nay, thời tiết lạnh nên sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, giá các loại rau đều ở mức khá và tiêu thụ thuận lợi nên bà con rất phấn khởi.
Ngoài các hộ trồng rau nhỏ lẻ, tại xã Chiềng Pằn đã hình thành 3 HTX sản xuất rau đang hoạt động tương đối hiệu quả, thu hút hàng chục hộ thành viên tham gia. Ông Hà Văn Dự, Giám đốc HTX Nông nghiệp Chiềng Phú, cho biết: Với 9 thành viên, hiện nay HTX đang sản xuất 5 ha rau màu các loại, trong đó trên 3 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Các thành viên đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng rau an toàn từ khâu làm đất đến thu hoạch, hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học, sử dụng chủ yếu là phân vi sinh để bón lót. Vụ đông này, bên cạnh những loại rau màu chủ lực của từng vùng, các thành viên còn nhạy bén trong việc trồng xen nhiều loại rau khác nhau và có ý thức rải vụ sao cho thời gian thu hoạch phân bố đều vào các thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán. Từ đầu vụ đến nay, HTX đã bán ra thị trường trên 50 tấn rau, củ, tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh và các tỉnh Nam Định, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An…
Các hộ dân xã Chiềng Pằn đóng gói bắp cải chuẩn bị bán ra thị trường.
Khai thác nguồn đất đai màu mỡ, bà con nông dân xã Chiềng Pằn không cho đất nghỉ, canh tác 4 vụ rau/năm, riêng rau vụ đông mang lại hiệu quả cao nhất với các loại: Cà chua, bắp cải, su hào, súp lơ, cà pháo…; tập trung tại các bản Chiềng Phú, Chiềng Thi, bản Thàn, bản Ngùa. Ông Phạm Văn Thảnh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Pằn, thông tin: Trên cơ sở kế hoạch sản xuất, xã định hướng nông dân cơ cấu cây trồng phù hợp, gieo trồng cây vụ đông rải vụ, gối vụ và gieo trồng nhiều loại rau khác nhau để dễ bán. Khuyến khích các bản, các HTX gieo trồng thành vùng chuyên canh để thống nhất thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất tạo sản phẩm chất lượng, an toàn. Từ trồng rau màu đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân trong vùng. Đến nay, toàn xã chỉ còn 4,3% hộ nghèo và cận nghèo.
Tính đến thời điểm này, toàn xã Chiềng Pằn đã hoàn thành gieo trồng 30 ha rau màu. Với hiệu quả kinh tế mang lại, vụ đông thực sự là vụ sản xuất chính, góp phần cải thiện cuộc sống người dân trên địa bàn.