Với nguyên liệu đầu vào được khai thác tự nhiên được thu mua từ các Hợp tác xã, các xã vùng cao của huyện Bắc Yên. Quy trình sản xuất sản phẩm được thực hiện theo tiêu chuẩn HACCP.
Nguyên liệu: Quả thảo quả; tên khoa học Fructus amomi aromatici.
Nguồn gốc nguyên liệu: được thu mua từ các nhóm hộ liên kết Hợp tác xã Sơn Tra Nậm Lộng Hang Chú; Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp dịch vụ và thương mại Làng Chếu, Hợp tác xã nông nghiệp và dược liệu Háng Đồng; Tổ hợp tác trồng thảo quả xã Hang Chú trên địa bàn các xã vùng cao (xã Hang Chú, Háng Đồng, Làng Chếu, Xím Vàng, Tà Xùa) thuộc huyện Bắc Yên.
Tiếp nhận nhiên liệu: Được tiếp nhận tại bộ phận tiếp nhận nhiên liệu, được cân và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, sau đó sẽ được phân loại trước khi đưa vào chế biến để loại bỏ những quả khuyết tật, không lành lặn, sâu bệnh, dập nát, thối hỏng.
Các chỉ tiêu cảm quan:
- Màu sắc: nâu
- Hình dáng: hình bầu dục dài từ 2-4,5cm, đường kính 1,5-2,5cm.
- Mùi thơm đặc trưng của thảo quả; vị cay, hơi đắng.
Điều kiện bảo quản: nhiệt độ thường, bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát.
Thời hạn sử dụng: 01 năm kể từ ngày sản xuất.
Cách sử dụng: Làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm, làm gia vị, chiết xuất dược liệu.
Đối tượng sử dụng: tất cả mọi người (trừ phụ nữ có thai).
Quy trình công nghệ:
- Tiếp nhận nhiên liệu:
+ Thông số kỹ thuật chính: tương đối đồng đều về kích cỡ, độ chín (quả chín màu nâu đến nâu hơi đỏ) lành lặn, không bị sâu bệnh, thối hỏng; được thu hoạch từ vùng trồng đã cam kết chất lượng
+ Mô tả: thảo quả được kiểm tra giấy chứng nhận xuất xứ (tên/địa chỉ, cam kết của các cơ sở cung cấp, số lượng thảo quả nhập vào). Phân loại nguyên liệu để đảm bảo sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đồng đều.
- Rửa, để ráo:
+ Thông số kỹ thuật chính: thời gian rửa khoảng 20 phút/mẻ
+ Mô tả: Sau khi kiểm tra, phân loại thảo quả cho vào bể ngâm khoảng 10-20 phút, dùng máy áp lực nước rửa hoặc dùng tay đảo để rửa sạch, loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bám trên quả; nước rửa là nước mó sạch; sau rửa thảo quả được vớt ra đựng trong sọt nhựa để trên giá, nhiệt độ ngoài trời, khoảng 1-1,5h cho ráo nước trước khi đưa vào giàn sấy.
- Sấy khô:
+ Thông số kỹ thuật chính: độ dày lớp thảo quả sấy 40-70 cm; nhiệt độ: 60oC -70oC; thời gian sấy 25-30h; năng xuất 3-3,5 tấn/mẻ; độ ẩm sau sấy < 12%
+ Mô tả: quá trình sấy khô nhằm loại bỏ lượng nước trong quả đến độ ẩm bảo quản quy định nhằm tăng thời gian bảo quản sản phẩm, làm sản phẩm có mùi hương đặc trưng; thảo quả khi để ráo nước được cho vào giàn sấy, dùng khí nóng từ lò đốt bằng củi để sấy khô. Tần suất đảo 3h/lần từ, 10h trở đi đảo 1,5h/lần; kiểm tra cảm quan thấy thảo quả khô, sờ bề mặt nhẵn, có mùi thơm đặc trưng.
- Làm nguội:
+ Thông số kỹ thuật chính: thời gian quạt gió 30-60 phút.
+ Mô tả: thảo quả sấy nóng đạt yêu cầu chuyển sang chế độ làm nguội bằng quạt gió khoảng 30-60 phút.
- Đóng gói:
+ Thông số kỹ thuật chính: túi giấy Kraft có khóa zip.
+ Mô tả: đóng gói nhằm bảo quản và vận chuyển sản phẩm; quy cách bao gói phụ thuộc yêu cầu khách hàng đảm bảo thuận lợi trong quá trình vận chuyển, bảo quản.
- Bảo quản:
+ Thông số kỹ thuật chính: bảo quản nơi khô, mát, tránh mốc, mọt
+ Mô tả: trước khi xuất bán thành phẩm, thảo quả sấy đực bảo quản trong kho đáp ứng yêu cầu về độ ẩm, tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại.
Quả thảo quả vừa là vị thuốc quý trong Đông y, thảo quả được xem như là một loại dược liệu quý, hạt thảo quả có mùi thơm đặc trưng, vị cay đặc trưng nên có thể dùng làm thuốc điều trị sốt rét, tiêu chảy…, vừa được sử dụng làm gia vị thực phẩm trong các món ăn.