Quy trình tẩm ướp:
- Để có được hương vị đặc trưng, các loại gia vị bao gồm: hạt mắc khén, hạt dổi rừng, muối, ớt.
- Các loại gia vị được băm nhuyễn và trộn đều, sau đó thao đều gia vị tẩm ướp vào toàn bộ phần trong và ngoài của cá dùng làm món cá treo gác bếp.
- Sau khi hoàn tất công đoạn tẩm ướp, cá được để một thời gian nhất định để gia vị ngấm vào thịt cá.
Làm Cá trắm hun khói:
- Sau khi cá đã ngấm các loại gia vị, công đoạn chế biến tiếp theo là cá sẽ được treo lên móc và đem sấy khô.
- Khâu hun khói, sấy khô cá trên gác bếp là khâu quan trọng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và tính cẩn thận cao để có được món cá gác bếp có hương vị đặc trưng của đặc sản Tây Bắc.
- Để có món cá treo hun khói Chiềng La thơm ngon, có hương vị riêng, độc đáo, củi dùng hun cá phải là loại củi được lấy trên núi đá hoặc bã mía khô.
- Khi sấy cá, lửa không được quá to, lượng khói cũng phải vừa đủ, không quá nhiều sẽ làm cho mùi vị của món cá gác bếp không giữ được hương thơm đặc trưng.
- Quá trình hun cá, sấy khô cá phải được thực hiện liên tục nên việc giữ cho ngọn lửa phải được chú ý, người chế biến phải thức qua đêm để trông bếp lửa là điều đương nhiên. Đây cũng chính là điều làm nên nét riêng biệt đối với món cá gác bếp, làm nên sự khác biệt trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.
Sử dụng:
- Cá trắm hun khói không chỉ dùng làm món ăn trong các bữa cơm hàng ngày mà còn làm món nhậu cũng rất phù hợp.
- Dễ sử dụng, tinh túy, nhanh gọn. Khách đến chơi nhà chỉ cần bỏ cá vào lò vi sóng hoặc nướng trên than củi cho nóng là dùng được ngay.
- Ngoài ra, cá trắm hun khói còn là một món quà vô cùng độc đáo và ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè phương xa mỗi khi có dịp ghé thăm Tây Bắc.
Món cá trắm hun khói thơm mùi mắc khén, có vị cay đặc trưng của các loại gia vị, thịt cá chắc, thơm ngon, không có mùi tanh của cá, quyện với mùi khói bếp làm nên một món ăn vô cùng độc đáo và ấn tượng.