Nguyên liệu:
- Thịt lợn, lòng lợn.
- Gia vị: Hạt tiêu, tỏi, muối, mì chính và rượu trắng.
Đặc điểm: Mỗi đoạn lạp sườn dài hơn 20cm, to đầy, khá bắt mắt với màu cánh gián đặc trưng và thơm phức.
Quy trình sản xuất:
- Thịt lợn để làm lạp sườn thường được mua vào sáng sớm. Thịt lợn phải tươi và phải là thịt vai nửa nạc, nửa mỡ thì lạp sườn mới ngon.
- Sau khi mua về rửa sạch, sau đó thái hạt lựu, rồi mới tẩm ướp gia vị. Ướp gia vị chừng 30 phút mới tiến hành nhồi vào lòng lợn.
- Sau khi nhồi xong, treo những đoạn lòng đã nhồi thịt lên khung sắt, ở phía trên bếp rồi nhóm lửa.
- Khâu canh lửa rất quan trọng, không nên để lửa quá to hay quá nhỏ. Nếu để lửa to, thì lạp sườn bị chín ép, khi ăn sẽ mất đi độ giòn. Để lửa nhỏ quá, thì lạp sườn khô không đều, ăn không ngon.
- Thời gian gác trên bếp chừng 24 tiếng là đủ. Sau đó lấy xuống, cho vào hấp khoảng 45 phút, rồi để nguội, đóng gói hút chân không.
Lạp sườn gác bếp Hoa Xuân thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, ăn một lần nhớ mãi. Đây là một trong những sản phẩm làm điểm, thuộc chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2020 của tỉnh miền núi Sơn La.